top of page

ELON MUSK - LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG TỪ CỘNG HƯỞNG NIỀM TIN

Vietnamese Version

Lãnh đạo một nhóm sao mà khó quá?

Tại sao các bạn không làm theo ý mình?

Vì sao mình không thể hướng nhóm đến kết quả tốt nhất?

Đây chính là những câu hỏi sinh viên ắt hẳn tự vấn bản thân ít nhất 1 lần khi trở thành người đứng đầu của 1 nhóm. Vì việc dẫn dắt 1 nhóm dù nhỏ hay lớn luôn tồn đọng nhiều vấn đề: cả nhóm không đạt được mục tiêu đã đề ra, các thành viên cảm thấy chán nản thậm chí cả nhóm trưởng, dẫn đến sự mất niềm tin vào bản thân và cả đồng đội. Sinh viên dù là người đứng đầu của 1 nhóm cũng không tránh khỏi việc cảm thấy bản thân kém cỏi và e ngại trong việc đưa ra quyết định thậm chí rút lui.

 

Bế tắc, chán nản là trạng thái thường thấy của sinh viên khi đối mặt với những vấn đề đó. Nhưng liệu một nhà lãnh đạo thực thụ có cần phải là người luôn làm tốt nhất, phải đưa ra mọi định hướng, quyết định đúng đắn hay không.

 

Hãy cùng BEC tìm hiểu cách lãnh đạo của 1 leader thật thụ cho những vấn đề nan giải trên - Elon musk

ELON MUSK.png

Được biến đến là Iron man của thế giới công nghệ vì hàng loạt phát minh khủng: Xe điện Tesla, tên lửa.....và ứng dụng thanh toán PayPal. Nhưng câu chuyện dẫn dắt công ty cùng lập nên những thành tích đó của Elon Musk liệu có dễ dàng?

 

Từ năm 2008 đến năm 2010, SpaceX đã trải qua 3 lần phóng tên lửa thất bại cùng sự khủng hoảng tài chính của Tesla đã đẩy công ty của Elon Musk tới bờ vực phá sản. Trong cuốn sách của Eric Berger về SpaceX, "Liftoff: Elon Musk and the Desperate Early Days", ông đã viết về Musk: tỉnh dậy sau những cơn ác mộng, la hét và đau đớn về thể xác" do căng thẳng.

 

Đối mặt với những áp lực bủa vây, khi các thành viên của SpaceX dần đánh mất hy vọng vào giấc mơ SpaceX, tưởng chừng Elon Musk đã hạ quyết tâm bỏ cuộc thì ông một lần nữa kiên trì với ước mơ của mình, đến nỗi Kim cantrell - kỹ sư đầu tiên của spaceX cũng là nhân viên của ông phải khẳng định rằng:

 

“Hầu hết chúng tôi không thể hình dung những thứ này sẽ hoạt động thế nào; anh ấy thì không thể hình chúng thất bại thế nào”.

 

Elon tiếp tục lan tỏa niềm tin mãnh liệt ấy đến nhân viên, những kỹ sư khác để họ có đủ động lực cùng ông thực hiện hóa giấc mơ SpaceX. Nhưng quyết định kiên trì của ông không phải điên rồ, nó thật sự thể hiện rõ sự ý thức tình hình hiện tại của Elon Musk khi ông ghi chép kỹ càng từng vấn đề của tên lửa và phối hợp cùng mọi người giải quyết.

 

Từ cách dẫn dắt của ông, có thể thấy được không có định hướng nào là tuyệt đối thành công và cũng không có nhà lãnh đạo nào được sinh ra để đưa ra những định hướng đúng ngay từ đầu. Mà yếu tố làm nên thành công cho mỗi lãnh đạo của doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ chính là sự kiên trì với định hướng cùng nỗ lực tạo niềm tin cho nhân viên để mọi người cùng tin vào những điều mình đang làm, sẵn sàng chủ động cùng nhau giải quyết và đạt được mục đích cuối cùng.

 

Phải chăng nếu như ngày đó, Elon Musk không kiên trì với SpaceX, nếu như ông đã không trao cơ hội cho ước mơ của mình và nếu như ông không vực dậy các thành viên khỏi hoài nghi, chán nản thì có lẽ bây giờ chúng ta cũng không nhìn thấy được thành công rực rỡ của SpaceX.

English Version

 Why is leading a team so challenging?

 Why don’t my members do what I want?

 Why can’t I lead my team to success?

These are the questions we often stumble upon at least once when taking the role of the leader. Managing a team, whether big or small, comes with many problems: unable to accomplish the determined goals, members feeling demotivated leading to self-doubts and loss of trust. University students, despite being a leader, can not absolutely avoid the feeling of helplessness and hesitation in their decision-making process, even worse, give up the position altogether.

 

Helplessness, demotivated are what the young suffer in the face of these problems. However, must a real leader strive for perfection in every decision and action made?

 

Join BEC in discovering the epitome of leadership who can address the case - Elon Musk.

 

Known as the Iron man of technology for impressive achievements, namely Tesla electric vehicles, rockets and Transaction application - Paypal. But, has his journey to success always been a bed of roses?

 

From 2008 to 2010, SpaceX witnessed three failed rocket launches along with Musk’s financial crises at Tesla, ultimately pushing the company to the brink of bankruptcy. In Eric Berger's book on SpaceX, "Liftoff: Elon Musk and the Desperate Early Days," he wrote about Musk: “waking up from nightmares, screaming, and in physical pain due to stress”

 

Amidst overwhelming pressure when SpaceX members gradually lost hope in the SpaceX dream, just as everyone thought Elon Musk had made up his mind to give up, he once again defied the odds and persevered with his ambition. Jim Cantrell. first engineer of SpaceX said:

 

“…Most of us can’t conceive these things working; he can’t conceive it failing.”

 

Elon continued to instill his belief in his members and other engineers so as to motivate them to realize their ambition. And his perseverance wasn’t just mindlessly groundless, but rather very well-analyzed based on Elon’s analysis of the situation and collaboration with others to solve these problems.

 

What can we learn from Elon Musk?

 

✍ From Elon’s successful leadership, it can be seen that no orientation will lead to absolute success and no leaders are born with innate decision-making ability. Thus, what constitutes an appropriate leader for any business, whether big or small, is one’s perseverance with his orientation as well as instilling beliefs in others to ensure that they believe in what they’re doing, that they are willing to work together to address the issue and accomplish their goals. 

 

✍ Had it not been for Elon Musk’s perseverance and faith in SpaceX, had it not been for his not giving up his dream and had it not been for his effort to inspire his team to work harder, perhaps we wouldn’t have enjoyed the great success of SpaceX either.

ANOTHER POSTS

bottom of page